Thành Hưng – Doanh nghiệp tiên phong về cách mạng 4.0 ở Tuyên Quang

Phối hợp thành công việc chuyển giao khoa học công nghệ với Viện Khoa học công nghệ xây dựng – Bộ xây dựng về lĩnh vực bê tông đã giúp Công ty TNHH Thành Hưng (Tuyên Quang) trở thành đơn vị dẫn đầu địa phương này về lĩnh vực sản xuất bê tông siêu tính năng.

Chúng tôi đến Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng đúng dịp công nhân nơi đây đang khẩn trương hoàn thiện những sản phẩm cuối cùng để kịp bàn giao đơn hàng sản phẩm bê tông siêu cường độ cho Trường Đại học FPT Cần Thơ, do Tập đoàn FPT làm chủ đầu tư.

day-chuyen-san-xuat-be-tong

Hệ thống dây chuyền sản xuất bê tông tại công ty

Ông Lê Cảnh Hiền, Phó tổng giám đốc công ty cho biết, việc công ty sản xuất thành công loại bê tông siêu tính năng với cường độ kháng nén đạt 1.000-1.800kg/cm2 sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Bởi sản phẩm này không chỉ có độ bền tương đương với sản phẩm gang, thép mà còn có ưu điểm là khả năng chống chịu tốt với mọi điều kiện thời tiết và có giá thành thấp hơn. Khi biết thông tin công ty sản xuất thành công sản phẩm, đã có nhiều doanh nghiệp ngỏ ý đặt hàng.

Tiến sĩ Trần Bá Việt, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội bê tông Việt Nam, nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng, Bộ Xây Dựng cho biết, bê tông cốt sợi cường độ cao đã được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu khoảng hơn 40 năm và ứng dụng thành công trong thực tiễn. Ở Việt Nam, Viện Khoa học công nghệ xây dựng – Bộ Xây dựng là đơn vị đi đầu nghiên cứu ứng dụng bê tông cốt sợi. Sau khi chuyển giao công nghệ bê tông cốt sợi thép phân tán cho 3 đơn vị sản xuất cấu kiện kênh mương parabol đúc sẵn, hiện nay, Viện Khoa học công nghệ xây dựng – Bộ Xây dựng đang tiếp tục hoàn thành các thủ tục để chuyển giao công nghệ bê tông siêu tính năng cho đơn vị khác, trong đó có Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng. Đây là loại bê tông có tính chịu lực siêu cao từ 1000-1800kg/cm2 (mác 1000-1800), tuổi thọ cao, chống thấm, chống ăn mòn tốt phục vụ xây dựng hạ tầng, các công trình dân dụng, công nghiệp.

giay-chung-nhan

Sản phẩm mương parapol thành mỏng chất lượng cao cốt sợi thép phân tán mác 500, được Viện Khoa học công nghệ xây dựng cấp chứng nhận

Một thành công nổi bật khác nữa của công ty là ứng dụng công nghệ bê tông cốt sợi thép phân tán, để sản xuất kênh mương parabol đúc sẵn. Công ty đã đầu tư 118 tỷ đồng để nâng công suất nhà máy từ 60m3 lên 240m3 bê tông thương phẩm/giờ với trên 10 cầu trục, cổng trục, máy rung, khuôn thép. Trong dây chuyền sản xuất, công nhân công ty thực hiện nghiêm ngặt các công đoạn như, khâu kiểm tra vật liệu đầu vào theo tiêu chuẩn sản xuất với vật liệu địa phương như đá có cường độ kháng nén đạt 1.735kg/cm2, cát có mô đun độ lớn từ 2,4 – 2,7, xi măng PCB40, phụ gia siêu dẻo… đồng thời trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm thông qua phòng thí nghiệm được điều hành bởi các kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu… Đảm bảo mỗi sản phẩm sản xuất ra phải có độ dày, mỏng đồng đều, cường độ kháng nén của bê tông đạt mác từ 500 trở lên (500kg/cm2).

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Tuyên Quang cho biết, sản phẩm bê tông cốt sợi thép phân tán là công nghệ mới được Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Hưng ứng dụng thành công trong những năm gần đây. Các sản phầm này đã được công ty hợp đồng chuyển giao công nghệ với Viện khoa học công nghệ xây dựng – Bộ xây dựng. Với sản phẩm kênh mương parabol do đơn vị sản xuất, chất lượng từ mác 500 trở lên; đảm bảo được độ bền bằng và cao hơn kênh mương bê tông truyền thống.

lap-ghep-be-tong

Người dân xã Thanh Tương, huyện Na Hang thi công kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn

Hiện nay Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Hưng đã và đang cung ứng sản phẩm mương Parabol thành mỏng mặt cắt Parabol cốt sợi thép phân tán mác 500 cho dự án kiên cố hóa kênh mương theo Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang đảm bảo chất lượng và vượt tiến độ trên 30% so với hợp đồng ký kết.

Ông Nguyễn Công Hàm, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Tuyên Quang cho biết, quá trình sử dụng, cấu kiện kênh mương thành mỏng, mặt cắt parabol đúc sẵn đã cho thấy tính năng vượt trội. Kênh mương đúc sẵn thi công khá thuận tiện. Đặc thù kênh bằng bê tông đúc sẵn hình parabol là loại mặt cắt có lợi nhất về mặt thủy lực nên việc dẫn nước rất nhanh, việc nạo vét thuận lợi, dễ dàng. Đặc biệt, sản phẩm này có thể gỡ bỏ để lắp đặt vào vị trí khác khi vị trí cũ cần được sử dụng vào mục đích khác, như dồn điền đổi thửa hay sản xuất nông nghiệp bằng cơ giới.

Tiên phong trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Hưng đã tham gia và là thành viên của Hiệp hội bê tông Việt Nam đồng thời tiếp tục hợp đồng, chuyển giao các công nghệ sản xuất bê tông siêu cường độ (UHPFRC ) từ Viện khoa học công nghệ xây dựng – Bộ xây dựng để sản xuất các sản phẩm bê tông có cường độ kháng nén từ 1.200 kg/cm2 đến 1.800kg/cm2 (Mác 1200 đến Mác 1800) để sản xuất các dầm cầu, tấm facade và các tấm nắp hố ga thay thế cho gang đúc. Hiện nay Công ty đã và đang triển khai sản xuất các tấm facade có cường độ kháng nén 1.200kg/cm2 của Đại học Cần Thơ do Tập đoàn FPT là Chủ đầu tư, đồng thời đang nghiên cứu đầu tư dây truyền sản xuất bê tông siêu tính năng ở quy mô công nghiệp trong thời gian tới phục vụ các công trình trong tỉnh và các tỉnh lân cận, mang lại nhiều tiện ích tích cực cho xã hội.

kenh-muong-parapol

Kênh mương parapol mang lại lợi ích tích cực trong sản xuất cho người dân